Các bữa ăn kiểu Tây đã trở nên rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được cách sử dụng dao nĩa (còn gọi là dĩa) sao cho thật tao nhã.
Có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng mà bạn cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp.
Sử dụng đúng cách ở đây không đơn giản là tay nào cầm dao, tay nào cầm nĩa mà là những quy tắc tỉ mỉ hơn, chẳng hạn như khi bạn nói chuyện hay ngừng ăn thì nên làm gì với dao nĩa, khi ăn xong thì nên đặt chúng ở đâu. Thuần thục kỹ năng dùng dao nĩa sẽ giúp bạn thể hiện phong thái tự tin khéo léo, đồng thời khiến những người xung quanh cảm thấy dễ chịu
1. Phong cách Mỹ
Kiểu ăn Mỹ được gọi là “Zig-Zag”. Dĩa được cầm bằng tay trái, quay đầu răng xuống còn dao cầm bằng tay phải như hình dưới:
Cách cắt thức ăn kiểu Mỹ
Bạn dùng nĩa để giữ thức ăn trong khi cắt ra một miếng vừa ăn bằng dao. Mỗi lần cắt không nên cắt miếng quá to. Sau đó, bạn chỉ cần đổi nĩa sang tay phải và đưa thức ăn vào miệng. Sau khi cắt vài miếng vừa ăn, bạn hãy đặt dao xuống mép đĩa nhưng nhớ phải xoay phần lưỡi vào trong. Khi cần cắt tiếp thức ăn, bạn chỉ cần lặp lại quá trình trên.
Khi không sử dụng, dao cần được để ở góc phần tư phía trên bên phải chiếc đĩa với lưỡi dao hướng vào trung tâm. Lúc này, bạn có thể thưởng thức đồ ăn bằng dĩa.
Cách ăn đúng kiểu Mỹ
Khi muốn tạm nghỉ, bạn hãy đặt dao ở vị trí 1 giờ, quay phần lưỡi vào trong và để nĩa tại vị trí 4 giờ với phần răng ngửa lên.
Kiều Mỹ- “Tôi đang tạm dừng ăn”. |
Nếu muốn thể hiện mình đã ăn xong, bạn hãy đặt các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau. Nhớ rằng phải để ngửa nĩa, quay lưỡi dao vào trong ở vị trí phía dưới bên phải chiếc đĩa, giữa vị trí 4 giờ và 6 giờ.
Điều này sẽ giúp chúng không bị trượt ra ngoài khi chiếc đĩa được dọn đi. Cách để dao nĩa như vậy là dấu hiệu để phục vụ bàn biết họ có thể dọn đĩa của bạn.
Kiểu Mỹ- “Tôi đã ăn xong rồi”. |
2. Phong cách châu Âu
Tương tự kiểu Mỹ, nguyên tắc của kiểu Âu cũng là dùng tay trái cầm nĩa, hướng phần răng xuống dưới và dùng tay phải cầm dao.
Cách cắt thức ăn kiểu Âu
Sau khi cắt thức ăn thành những miếng vừa phải, bạn hãy giữ thức ăn bằng nĩa và cắt bằng dao. Tiếp theo, lấy dĩa xiên đồ ăn – giữ nguyên dĩa bằng tay trái – và đưa vào miệng. Khi muốn ăn tiếp, bạn có thể dùng dao như đồ chặn để giúp xiên thức ăn dễ dàng hơn. Nhớ rằng với kiểu Âu, bạn luôn phải cầm nĩa bằng tay trái, không được chuyển tay.
Cách ăn đúng kiểu Âu
Khi tạm dừng ăn, hãy đặt dao và nĩa chéo nhau lên đĩa, dĩa nằm bên trên với phần răng úp xuống, tạo thành hình chữ V ngược. Những nhân viên phục vụ tinh ý sẽ không bao giờ dọn đĩa của bạn khi thấy dao nĩa được đặt như vậy. Họ sẽ ngầm hiểu bạn vẫn chưa ăn xong.
Kiểu Âu - “Tôi đang tạm dừng ăn”. |
Khi hoàn thành món chính, bạn hãy đặt các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau. Nĩa nằm úp xuống, dao quay vào trong và nằm ở vị trí giữa 4 giờ và 6 giờ. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã dùng xong bữa.
Kiểu Âu - “Tôi đã ăn xong rồi”. |
.Cách đặt dụng cụ sau bữa ăn của hai kiểu Âu và Mỹ khá giống nhau. Khác biệt duy nhất là với kiểu Âu, nĩa được đặt úp xuống trong khi với kiểu Mỹ, nĩa lại được ngửa lên. Cả hai cách này đều ngầm ra hiệu cho phục vụ bàn rằng họ có thể dọn đĩa của bạn.